trang chủ tin tức xe Ý phạt hãng xe Trung Quốc 6,4 triệu USD vì gian lận nguồn gốc sản xuất

Ý phạt hãng xe Trung Quốc 6,4 triệu USD vì gian lận nguồn gốc sản xuất

Lý do bị phạt là những chiếc xe nhãn hiệu DR được nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc ngoại trừ logo sản xuất tại Ý, gây hiểu lầm.

Ngày 20/6, Cơ quan Cạnh tranh Ý (AGCM) đã xử phạt Công ty DR Automobiles 6 triệu euro (6,4 triệu USD) vì các hành vi thương mại không công bằng.

Chính phủ Ý cho rằng DR Automobiles đã gây nhầm lẫn khi ngụ ý rằng xe các mẫu xe hiệu DR và EVO được sản xuất tại Ý.

Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy vì chúng được sản xuất tại Trung Quốc, ngoại trừ một số chi tiết hoàn thiện nhỏ, bao gồm logo.

Một tài liệu của Chính phủ dài 71 trang đi sâu vào chi tiết và liệt kê nhiều ví dụ về việc công ty đang cố gắng thể hiện mình là người Ý.

Các ví dụ bao gồm việc sử dụng họa tiết ba màu (đặc trưng màu cờ Ý) cũng như một trang web gọi DR là "Tập đoàn ô tô Ý" trong sự kiện ra mắt các mẫu xe.

Mẫu xe DR 5.0 được quảng cáo gắn liền với các địa danh Ý, ngụ ý sản xuất tại Ý. Ảnh: DR.

Tuy nhiên, AGCM có những bức ảnh và tài liệu về những chiếc xe gần như hoàn thiện được nhập khẩu, chỉ lắp ráp lần cuối những chi tiết đơn giản tại Ý.

Chính phủ cũng đặt vấn đề với một số video ngụ ý xe của họ được sản xuất hoàn toàn tại Ý.

Trong một đoạn clip như vậy, các địa danh nổi tiếng của Ý dường như đã được chiếu trước cảnh một chiếc xe đang được chế tạo trên dây chuyền lắp ráp.

Tài liệu cũng bao gồm các ảnh chụp màn hình cho thấy mẫu xe DR 3.0 và DR 5.0 không khác gì các phiên bản được đổi tên của Chery Tiggo 2 và Chery Tiggo 4, thương hiệu của Tập đoàn Chery Trung Quốc.

AGCM cho biết các quảng cáo gây hiểu lầm xuất hiện vào khoảng tháng 12/2021 hàm ý nước Ý là nguồn gốc và nơi sản xuất xe của họ.

Chính phủ Ý cho rằng làm vậy là đánh lừa người tiêu dùng và có thể đã giúp ích cho doanh số bán hàng của công ty.

Đặc biệt, AGCM nhấn mạnh hoạt động này trùng hợp với thời kỳ doanh số bán ô tô mang nhãn hiệu DR và EVO trên thị trường Ý tăng mạnh.

Công ty DR Motor được thành lập vào ngày 14/7/2005, trụ sở chính ở Rome và lắp ráp ô tô từ tháng 11/2007 dưới sự nhượng quyền từ Chery Trung Quốc. Năm 2013 đã có thủ tục phá sản đối với Công ty DR Motor.

Chính phủ Ý cho biết DR Automobiles chỉ là nhà phân phối với mạng lưới 20 đại lý tại Ý, nhưng công ty này liên tục quảng bá năng lực lắp ráp ô tô.

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/hang-xe-trung-quoc-bi-phat-64-trieu-usd-vi-mao-nhan-la-xe-y-192240621111230133.htm)