trang chủ tin tức xe Dự đoán màn hình cảm ứng trên ô tô có thể sắp lỗi thời liệu có thực sự đúng

Dự đoán màn hình cảm ứng trên ô tô có thể sắp lỗi thời liệu có thực sự đúng

Chương trình đánh giá ô tô mới của Châu Âu (Euro NCAP) vừa đưa ra quy chuẩn xếp hạng an toàn mới cho ô tô. Theo đó, từ năm 2026, ô tô sẽ không thể đạt điểm 5/5 trừ khi sử dụng nút bấm, cần số hoặc vòng xoay cho các tính năng an toàn thiết yếu. Mặc dù các quy tắc mới có thể còn lâu mới hoàn hảo, nhưng chúng báo hiệu có thể màn hình cảm ứng trên ô tô sẽ sớm bị tàn lụi.

Vì sao màn hình cảm ứng lại gây mất tập trung?

"Màn hình cảm ứng trên ô tô có thể là thứ nguy hiểm do khả năng gây mất tập trung vốn có của chúng. Không giống như các phím điều khiển vật lý như núm xoay và nút bấm, cho phép người lái vận hành mà không rời mắt khỏi đường, màn hình cảm ứng yêu cầu sự chú ý bằng thị giác và tương tác ngón tay chính xác. Sự phân tâm về nhận thức và thủ công này làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn, đặc biệt là trong những thời điểm lái xe quan trọng”, Stanley Hawkin, chuyên gia ô tô tại Vehiclechef, nói.

"Màn hình cảm ứng trên ô tô có thể là thứ nguy hiểm do khả năng gây mất tập trung vốn có của chúng. Không giống như các phím điều khiển vật lý như núm xoay và nút bấm, cho phép người lái vận hành mà không rời mắt khỏi đường, màn hình cảm ứng yêu cầu sự chú ý bằng thị giác và tương tác ngón tay chính xác. Sự phân tâm về nhận thức và thủ công này làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn, đặc biệt là trong những thời điểm lái xe quan trọng”, Stanley Hawkin, chuyên gia ô tô tại Vehiclechef, nói.

Theo tờ Times, các nhà sản xuất ô tô sẽ phải sử dụng điều khiển vật lý cho 5 tính năng thiết yếu: đèn báo rẽ, bấm còi, bật đèn cảnh báo nguy hiểm, vận hành cần gạt nước kính chắn gió và kích hoạt bất kỳ chức năng tự động gọi SOS nào. Việc xóa bỏ bất kỳ tính năng nào trong số này đằng sau menu màn hình cảm ứng sẽ không bị cấm hoàn toàn, nhưng nếu nhà sản xuất ô tô muốn được xếp hạng hoàn hảo thì họ sẽ buộc phải tuân thủ.

Bởi vì nhiều nhà sản xuất ô tô Mỹ bán hàng ở châu Âu nên việc tuân thủ các quy tắc này có thể sẽ ảnh hưởng tới sân nhà của họ.

Mặc dù có một tin tuyệt vời là những ý tưởng thiết kế như đèn báo cảm ứng gắn trên vô lăng của Tesla sắp bị loại bỏ, nhưng Euro NCAP không nói gì về chức năng thông tin giải trí hoặc kiểm soát khí hậu.

Việc sử dụng màn hình cảm ứng, nơi bạn phải rời mắt khỏi đường để biết nơi cần chạm và không có cách nào để phát triển trí nhớ về các điều khiển hoặc nhận phản hồi vật lý giống như bạn làm khi vặn nút xoay hoặc di chuyển cần gạt, chỉ đơn giản là nguy hiểm.

"Tại sao màn hình cảm ứng lại nguy hiểm trên ô tô? Bạn phải nhìn vào màn hình cảm ứng để điều chỉnh. Thông thường, bạn phải điều hướng qua một số bước để đạt được điều mình cần điều chỉnh. Rời mắt khỏi đường đi và điều chỉnh tiêu điểm của bạn vào đó”, Melanie Musson, chuyên gia về xe cộ của Clearsurance cho hay.

Tại sao vẫn sử dụng màn hình cảm ứng dù nó nguy hiểm?

Những chiếc xe với các tính năng được điều khiển bằng nút bấm vật lý có thể là "thời thượng" trở lại trong tương lai.

Vậy tại sao các nhà sản xuất ô tô lại nhất quyết sử dụng màn hình cảm ứng khi điều khiển vật lý rõ ràng tốt hơn cả về độ an toàn và tính dễ sử dụng nói chung? Bởi vì chúng rẻ và rõ ràng là họ nghĩ người tiêu dùng thấy nó hấp dẫn.

"Bất chấp những rủi ro an toàn đã biết liên quan đến màn hình cảm ứng, các nhà sản xuất ô tô ngày càng kết hợp chúng vào thiết kế xe. Xu hướng này được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm nhu cầu của người tiêu dùng về các tính năng công nghệ cao, nhận thức về tính hiện đại và sang trọng liên quan đến giao diện màn hình cảm ứng và tiềm năng để tiết kiệm chi phí thông qua đơn giản hóa quy trình thiết kế và sản xuất. Tuy nhiên, việc chuyển sang màn hình cảm ứng đã làm dấy lên mối lo ngại giữa những người ủng hộ an toàn và cơ quan quản lý về sự mất tập trung và khả năng sử dụng của người lái xe”, Hawkin nói.

Việc thực hiện một xu hướng khó chịu khác với màn hình cảm ứng cũng dễ dàng hơn như đăng ký các tính năng cơ bản. Khi BMW thử bán ghế có sưởi như một tùy chọn đăng ký bổ sung, nó đã được kích hoạt bởi thực tế là nó có thể được điều khiển bằng màn hình cảm ứng. Hãy thử tưởng tượng điều này có thể hoạt động như thế nào với các nút bấm vật lý.

Có lẽ màn hình cảm ứng trên ô tô giống như chế độ hiển thị quá sáng, siêu bão hòa của TV. Chúng hấp dẫn chúng ta khi chúng ta ở trong đại lý, ngồi trong xe và sử dụng tất cả các tính năng thú vị mà chúng cung cấp. Nhưng ngay khi ra đường và phải nhấn qua nhiều biểu tượng và menu chỉ để tăng nhiệt, chúng ta nhận ra mình ghét chúng đến mức nào.

Các yêu cầu xếp hạng Euro NCAP mới này được nhiều người cho rằng sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô đi đúng hướng. Trên thực tế, chúng ta có thể sẽ có những chiếc ô tô sang trọng với nhiều nút bấm và cần số, trong khi những chiếc ô tô rẻ hơn chỉ có màn hình cảm ứng cho tất cả ngoại trừ những nhiệm vụ thiết yếu nhất, do cơ quan an toàn bắt buộc.

Một nghiên cứu gần đây của Phòng thí nghiệm nghiên cứu giao thông vận tải của Vương quốc Anh và tổ chức từ thiện an toàn đường bộ IAM Roadsmart đã nhận thấy các tài xế đã rời mắt khỏi đường trong khoảng 20 giây khi được yêu cầu phát một bản nhạc từ Spotify bằng giao diện màn hình cảm ứng, đủ lâu để di chuyển một quãng đường.

Trong thời gian đó, nhiều tài xế đã phải vật lộn để duy trì vị trí làn đường của mình, trong khi một số không phản ứng được với một tình huống khẩn cấp mô phỏng.

(Nguồn: https://vneconomy.vn/automotive/man-hinh-cam-ung-tren-o-to-co-the-sap-loi-thoi.htm)